Chả giò hay nem rán theo cách gọi miền Nam hay miền Bắc. Đây là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tùy theo những vùng miền, món chả giò được làm với các nguyên liệu khác nhau.
Không những vậy món chả giò còn là món ăn không thể thiếu trong các mâm cơm ngày tết hay các cuộc sum họp truyền thống của người Việt Nam. Món chả giò cũng là món khoái khẩu của nhiều người Việt, xuất hiện trong các bữa cơm thường nhật.
Để cuốn được những miếng chả giò ngon, thì nguyên liệu đặc trưng vùng miền góp phần quan trọng. Thế nhưng vấn đề e ngại của nhiều người, đó là món chả giò luôn được chiên trong chảo ngập mỡ, nên ăn nhiều bị ngấy mỡ, và nỗi sợ về sức khỏe cũng như giữ dáng của biết bao chị em phụ nữ.
Thế nên làm cách nào để có một món chả giò ngon, ăn nhiều không sợ béo, không ngấy. Xin mời các bạn đến với cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu nhé!
1. Tại sao nên chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Với công nghệ Raid Air, làm chín đồ ăn bằng không khí, đồ ăn được chiên nướng trong lồng chiên với nhiệt độ ổn định, có thể tùy chỉnh nhiệt độ, giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong công đoạn chế biến các món chiên nướng, đặc biệt cả những món chiên thường phải sử dụng nhiều dầu mỡ.
Với nồi chiên không dầu, các món chiên đảm bảo được độ giòn thơm không kém cạnh khi chiên bằng dầu mỡ, còn đảm bảo hương vị tươi ngon nhé! Đó là yếu tố ưu việt để bạn lựa chọn cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu.
Các món luôn được chiên ngập dầu mỡ luôn là vấn đề cân nhắc của rất nhiều người khi ăn, cân nhắc về vấn đề sức khỏe, cân nhắc về dáng vóc, đây luôn là 2 yếu tố cân nhắc với các món chiên ngập dầu. Nên dù món ăn ngon cỡ nào, người ăn cũng hạn chế khi đưa vào thực đơn. Giờ thì bạn không cần phải đau đầu khi cân nhắc việc gắp đũa những món ăn dầu mỡ như chả giò nữa. Hãy vào bếp cũng cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu.
2. Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Tùy từng vùng miền, gia giả thêm những nguyên liệu thân quen. Sau đây là một trong các công thức làm chả giò phổ biến. Nên gia đình bạn có thể thêm giảm các nguyên liệu phù hợp với gia đình mình, hay các loại chả giò vùng miền khác trên đất nước Việt Nam.
2.1. Nguyên liệu
- 200gr thịt nạc xay
- 50gr củ sắn (củ đậu)
- 2 túi bánh tráng mỏng
- 2 quả trứng
- 30gr nấm mèo
- và một ít các gia vị thông dụng như muối, nước mắm, tiêu, hành tím, bột ngọt, dầu ăn…
- Mẹo hay cho bạn: Chọn bánh tráng góp phần thành công cho món chả giò, bạn có thể cuốn bánh đa mè, bánh tráng rế, vỏ bò bía mềm hoặc vỏ hành thánh. Mỗi loại vỏ mang đến cảm nhận khác nhau khi ăn miếng chả giò.
- Bạn tùy khẩu vị, thói quen mà lựa chọn loại bánh tráng, nhưng khi chọn lựa phải chú ý độ dày, độ dai của bánh tráng. Bánh trắng mỏng, giòn sẽ dễ nứt vỡ, bị bung phì nhân trong quá trình chiên. Làm món chả giò mất đi vẻ ngon đẹp, thẩm mĩ món ăn.
2.2. Cách chế biến
- Bước 1: Làm nhân chả giò
Trước khi bắt đầu làm món chả giò, bạn cần ngâm trước nấm mèo bằng nước ấm, khoảng 15-20 phút là được. Sau khi nấm mèo được bạn rửa sạch, cắt chân nấm, thái sựi rồi băm nhuyễn. Củ sắn bạn cũng thái rồi băm nhuyễn.
Bạn trộn đều hỗn hợp nấm mèo, củ sắn với thịt nạc. Rồi ướp với nước mắm, tiêu, bột ngọt, hành tím đã băm nhỏ, 2 quả trứng với 1 muỗng canh dầu ăn.
Tất cả đều phải được trộn đều để gia vị ngấm vào nguyên liệu. Bạn lấy mâm và một bát nước nhỏ, trải bánh tráng ra, dấp một ít nếu thấy bánh tráng hơi cứng. Múc một muỗng nhân vừa mới làm vào và cuộn tròn lại.
Mẹo hay cho bạn: để nhân chả giò được ngon, sau khi băm nhuyễn các nguyên liệu như: hành tây, củ sắn, bạn vắt bớt nước ra, để đảm bản phần nhân được khô ráo. Nếu trong nhân vẫn chứa nhiều nước, thì nước sẽ ngấm ra vỏ bánh tráng làm chả giò mềm nát, khi chiên lên sẽ bị hư vỡ vỏ bánh tráng, nhân với nước phùi ra ngoài.
- Bước 2: Làm lạnh chả giò
Công đoạn làm lạnh chả giò trước khi bắt đầu chiên giúp miếng chả giò được định hình, miếng chả giò cứng hơn. Khi mang đi chiên vỏ bánh sẽ giòn, khuôn hình chả giò đẹp mắt. Bạn cho vào trong ngăn mát tủ lạnh và để trong đó khoảng 20 phút để chả giò ráo nước và phần cuộn chặt hơn.
- Bước 3: Cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu
Bạn mang chả giò khỏi ngăn mát tủ lạnh, rồi bạn xếp chả giò vào trong nồi chiên rồi phết nhẹ một lớp dầu mỏng lên mặt trước của chả để tránh bị cháy. Bạn điều chỉnh chế độ cho nồi chiên không dầu, chiên ở nhiệt khoảng 200 độ C trong vòng 10 phút.
Sau khi hết thời gian, bạn kéo lồng chiên không dầu ra, dùng đũa cẩn thận lật lại các mặt của chả giò, chiên tiếp lần 2 ở mức 200 độ C trong vòng 5 phút, để tất cả mặt của chả giò được vàng đều.
Mẹo hay cho bạn: Trong lúc chờ, bạn lót sẵn một lớp giấy bạc và giấy thấm dầu ở đáy đĩa đựng, bạn cắt bản to gấp nhiều lần so với đĩa. Để chả giò sau khi chiên xong, bạn cho ra đĩa và gói giấy bạc lại để giữ độ ấm và độ giòn lâu hơn.
Khi ăn, bạn bày biện ra đĩa, kèm ít rau thơm, và bát nước chấm mắm tỏi ớt. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chả giò chiên với cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu rồi đó.
3. Cảm nhận khi ăn chả giò chiên làm bằng nồi chiên không dầu
Nhìn đĩa chả giò được chiên vàng óng, nhưng không có nhiều dầu mỡ. Thêm màu xanh của rau thơm làm mát mắt ăn. Khi cắn một miếng, vỏ bánh giòn rụm, hơi nóng của miếng chả giò lan tỏa cùng mùi hương của các nguyên liệu.
Cảm nhận tươi thơm, độ ngọt của thịt, củ sắn, thơm của hành tây. Chấm thêm một ít nước mắm tỏi ớt, ăn kèm với cơm trắng, ngon hết ý. Đậm đà hương vị truyền thống, ngọt vị ấm áp bữa cơm gia đình.
Ngoài ra bạn có thể làm món bún chả giò. Bạn cho bún vào bát, cắt nhỏ miếng chả giò, cắt rau thơm, rồi rưới nước chấm lên, trộn đều, ăn rất được miệng. Đây cũng là món ăn ưa thích của nhiều người Việt.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với công thức cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu nhé!
4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến
- Khi làm món chiên chả giò, bạn nên bật nồi chiên không dầu trước, để làm nóng lồng chiên, nhiệt độ nóng của lồng chiên sẽ giúp khi bạn đưa chả giò vào chiên, miếng chả giò sẽ có được độ giòn ngon hơn.
- Trong lúc chiên chả giò, bạn thấy có khói trắng đi ra, bạn chỉ cần chi một chút nước, một lượng nhỏ dưới đáy lồng chiên là được. Và bạn tiếp tục quá trình chiên chả giò.
- Trước khi đặt chả giò vào lồng chiên, bạn phết một lớp dầu mỡ, rồi mới đặt chả giò, để chả giò không dính vào đáy lồng chiên.
Chúc bạn thành công với công thức cách chiên chả giò bằng nồi chiên không dầu nhé. Mong với công thức này, bạn sẽ thấy công việc bếp núc của mình trở nên dễ dàng hơn. Cũng như với sự hỗ trợ của nồi chiên không dầu, gia đình bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng và sức khỏe nhé!
Bài viết liên quan
Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu
Cách làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe
Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu
Cách làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng mực tươi bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu
Cách sử dụng Máy pha cà phê Häfele
Cách làm bánh quy bằng nồi chiên không dầu
Máy pha cà phê Häfele loại nào tốt?
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng cánh gà bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu
Cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu
Cách chiên phồng tôm bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng hàu bằng nồi chiên không dầu
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Cách làm chân gà nướng bằng nồi chiên không dầu
Cách nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu