Khi bạn là một đầu bếp gia đình, việc chăm sóc những người thân yêu không những là trách nhiệm, còn là nguồn động lực mang cho bạn sự yêu thương, niềm vui, hạnh phúc, và ý nghĩa sống tốt đẹp. Nên việc tự tay vào bếp nấu ăn cho gia đình đã trở thành thói quen tốt đẹp.

Món vịt quay là món ăn dồi dào dinh dưỡng, nhưng để làm được món này thì không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện. Nhưng với cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu điều này trở thành có thể và đơn giản. Cùng vào bếp và khám phá công thức này nhé!

1. Tại sao nên làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Đầu tiên phải nói, món vịt quay muốn làm được ở các vùng đô thị rất it điều kiện, một là có không gian rộng thoáng, hai nữa là khói và dầu mỡ. Tất nhiên điều kiện này đối với các miền nông thôn lại trở nên dễ dàng đáp ứng, và con thuận tiện. Nên nếu bạn muốn làm món vịt quay, rất nên làm thử công thức cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Tại sao nên làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

Thứ hai, với công nghệ Raid Air, làm chín đồ ăn bằng không khí nóng, việc nướng chiên quay các món ăn đã trở nên rất hữu tiện cho các đầu bếp gia đình. Không cồng kềnh chuẩn bị các đồ dùng, dụng cụ, thiết bị chuyên dụng, chỉ cần một chiếc nồi chiên không dầu, có thể tiến hành món vịt quay đơn giản, đúng vị, đảm bảo khẩu phần ăn cho các thành viên trong gia đình.

Thứ ba, các tiêu chuẩn cơ bản của món vịt quay, da giòn, thịt mềm ngọt, với cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu, các dinh dưỡng lành mạnh trong vịt được đảm bảo, cung cấp chế độ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe, cũng như vệ sinh thực phẩm.

2. Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

2.1. Nguyên liệu

Với món vịt quay, nguyên liệu cần chuẩn bị cầu kì một chút, nhưng chúng đều không khó mua. Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau để chế biến vịt theo công thức cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu.

  • 1 con vịt
  • 2gr ngò
  • 2gr đình hương
  • 2gr tiểu hồi
  • 5 củ hành tím
  • 5 củ tỏi (lớn)
  • 150ml rượu trắng
  • 2 củ gừng
  • 20gr hoa kim châm khô
  • 30gr nấm mèo
  • Bột ngũ vị hương
  • 3 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng xì dầu
  • 5 muỗng giấm đỏ
  • 3 muỗng Rượu Mai Quế Lộ
  • Và 1 số gia vị như hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt,…

Cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu

2.2. Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế vịt

Sau khi mua vịt về, bạn làm sạch một lần nữa lông vịt, bởi vịt đặc điểm của nó là có nhiều lông ngắn rậm, bạn có thể dùng nhíp hoặc dao nhỏ làm sạch lông, như vậy món vịt quay thêm phần ngon, vịt sau khi quay da vịt bóng trơn đẹp mắt. Tiếp đó, bạn lấy hỗn hợp của 150ml rượu trắng, 1 ít muối, 1 củ gừng đã giã nát rồi chà xát khắp mình vịt để khử mùi của vịt. Rồi bạn rửa lại thật sạch bằng nước sạch, để ráo nước.

  • Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác

Nấm mèo bạn ngâm nước ấm khoảng 20 phút, để nấm nở, sau đó bạn cắt chân rửa sạch, thái rồi băm nhuyễn, cho vào bát nhỏ.

Hoa kim châm khô đem ngâm với nước ấm để nở mềm khoảng 30 phút rồi xả đi với nước lạnh.

Hành tím, hành tỏi lột vỏ, chia làm mấy phần như sau: 1 phần đem đi băm nhuyễn, 1 phần đem đi cắt nhỏ, phần còn lại thì đập dập. Gừng gọt vỏ và cắt theo lát. Còn lại đinh hương, hạt hồi, bạn đem đi rang sơ qua.

  • Bước 3: Trộn nguyên liệu và ướp vịt

Cho hỗn hợp nước sốt bao gồm 1 nửa muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 nửa muỗng cà phê canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 nửa muỗng hạt tiêu, 2 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh giấm đỏ, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh mật ong trộn đều lên để toàn bộ các gia vị hòa quyện vào nhau.

Để chảo lên bếp rồi bật bếp, đổ dầu ăn vào và đợi chảo nóng. Sau đó cho 1 muỗng canh hành tím băm, 3 quả ớt khô, toàn bộ số hành, tỏi đã được cắt nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm vào rồi phi thơm lên.

Khi các nguyên liệu đã có mùi thơm, đổ nấm mèo và hoa kim châm vào chảo, trong 1 phút đảo đều rồi cho tiếp phần hỗn hợp sốt mới pha khi nãy vào đảo đều. Khi thấy sốt đã sôi thì bạn tắt bếp đi, đổ tiếp phần hành, tỏi đã băm vào trộn hết lên.

Sau đó, bạn cho hết tất cả số sốt trên vào bụng vịt. Dùng bao tay hoặc dụng cụ phết, xoa đều sốt trong mình con vịt để ngấm gia vị. Nếu còn thừa nước sốt thì bạn thoa đều ở phần da ngoài của vịt. Trước khi quét lên da vịt, bạn lấy kim hoặc bất cứ cái gì có thể khâu phần bụng vịt để phần sốt và nhân bên trong không bị rơi ra ngoài. Bạn để vịt vào ngăn tủ mát, ướp vịt trong 2 tiếng để vịt ngấm gia vị.

Tiếp đó, bạn đun một nồi nước sôi trên bếp. Khi nước đã sôi, bạn cho đinh hương, gừng cắt lát, hoa hồi, hành, tỏi đã đập dập vào trộn đều lên. Rồi cho thêm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh Rượu Mai Quế Lộ, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh giấm đỏ, 1 nửa muỗng canh bột ngọt, khuấy đều lên và đun ở mức lửa lớn cho đến khi thấy nước sôi thì bạn có thể tắt bếp.

Sau đó bạn cho vịt vào nồi, lấy muỗng múc nước sốt đã pha ở trên rưới đều lên vịt cho đến khi da vịt săn lại. Rồi để khoảng 4-5 tiếng, cho vịt thật ráo, khô hoàn toàn để thực hiện phết mật ong.

Phết mật ong để lớp da có màu đẹp, cũng như làm món vịt quay thêm vị hấp dẫn. Bạn trộn đều hỗn hợp bao gồm 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh giấm đỏ rồi phết lên da vịt nhiều lần, đến khi bạn thấy hỗn hợp đã ngấm vào da vịt, và bạn chuẩn bị cho vào nồi chiên không dầu.

  • Bước 4: Cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu

Trước khi bắt đầu quay vịt thì bạn bật nồi chiên nóng lên khoảng 15 phút để ổn định nhiệt độ trong nồi. Lót 1 lớp giấy bạc dưới đáy nồi rồi xếp vịt vào, và thiết lập nhiệt độ 160 độ trong vòng 20 phút.

Cách nướng vịt bằng nồi chiên không dầu

Sau đó, bạn lấy rút lồng chiên không dầu ra, lật con vịt, rồi tiếp tục quay trong 20 phút ở 160 độ C. Sau khi quay xong, bạn dùng dao hoặc kéo để cắt đi phần chỉ ở bụng vịt, đổ phần nước sốt ở bên trong thân vịt ra bát, lấy nước đó làm nước chấm vịt. Bạn chặt vịt thành miếng vừa ăn, bày xếp lên đĩa.

3. Cảm nhận khi ăn vịt quay làm bằng nồi chiên không dầu

Vịt quay xong có màu vàng sậm, da vịt bóng óng. Miếng thịt vịt mềm ngọt, da giòn. Điểm đặc biệt của món vịt quay đó là, hỗn hợp nước sốt trong bụng vịt làm cho con vịt ăn vào rất vừa miệng, miếng thịt thơm, đậm đà, không khô, mỡ từ thân vịt chảy ra ngấm vào miếng vịt, làm thịt thêm độ béo ngậy. Lớp da vịt được quết mật ong, tạo màu sắc đẹp cho vịt quay, cũng tạo hương vị thêm hấp dẫn cho món vịt quay theo công thức cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu.

Bạn có thể dọn món vịt quay ăn kèm với bún hoặc cơm trắng, rưới nước sốt trong thân vịt vào ăn kèm sẽ rất tuyệt. Miếng thịt vịt quay chấm trong chính nước sốt từ thân vịt, càng làm món vịt thêm hương vị đậm đà, cuốn hút.

Với cách làm món vịt quay bằng nồi chiên không dầu, bạn và gia đình sẽ có trải nghiệm tuyệt vời với món vịt quay này. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng nhé!

4. Một số lưu ý về nguyên liệu trước khi chế biến

Vịt khi sơ chế, bạn lưu ý làm thật sạch nhé, bửi vịt hôi sẽ làm món vịt quay mất đi cảm nhận tuyệt vời, nhất là phần hoi ở phao câu, bạn nhớ cắt bỏ.

Trước khi cho vịt vào lồng chiên không dầu quay, bạn nhớ khởi động nồi chiên không dầu trước, để làm nóng. Và trải lớp giấy bạc dưới đáy lồng chiên.

Chúc bạn thành công với công thức cách làm vịt quay bằng nồi chiên không dầu. Mong bạn sẽ thấy công thức này hữu ích, và trợ giúp đắc lực cho công việc nội trợ hằng ngày của bạn. Mỗi bữa cơm đều ngon miệng và ấm áp nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Cửa hàng